ขาแตกลาย สาเหตุมาจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขาแตกลาย สาเหตุมาจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขาแตกลาย 1

ขาแตกลาย? สาวๆ ท่านไหนที่กำลังคิดไม่ตกกับปัญหารอยแตกลายอยู่ จะใส่ชุดสวยชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเลยค่ะ วันนี้เรามีทางออกมาแนะนำ พร้อมเคล็ดลับดูแลตัวเองดีๆ มาฝากอีกด้วยนะคะ ขาแตกลายหรือผิวแตกลายเป็นแผลชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นบนผิวหนัง ซึ่งสังเกตเห็นได้ง่าย เพราะมีสีที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดจากผิวหนังบริเวณอื่น โดยอาการเริ่มแรกของผิวแตกลายนั้น ผิวหนังมักจะเป็นเส้นสีแดงหรือสีม่วง จากนั้นจะมีสีอ่อนลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นสีขาวขุ่น ซึ่งเกิดจากการฉีกขาดของผิวหนังแท้ เนื่องจากผิวหนังบริเวณนั้นๆ เกิดการยืดขยายอย่างรวดเร็ว มักเกิดในบริเวณที่มีไขมันสะสมอยู่มาก เช่น ต้นแขน หน้าอก หน้าท้อง ต้นขา สะโพก และน่อง การขาดคอลลาเจนสามารถทำให้เกิดรอยแตกลายบนผิวหนังได้ง่าย เช่น การเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็ว หรือผ่าตัดหน้าอกหลังคลอด เมื่อมีปัญหานี้ เราสามารถใช้เลเซอร์เพื่อปรับสีของรอยแตกลายได้ค่ะ รวมถึงรักษาความผิดปกติของเส้นเลือดได้อีกด้วย สาวๆ ในยุคปัจจุบันมักนิยมรักษาด้วยวิธีนี้ ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยลดรอยแตกลายได้เร็วที่สุด  

ขาแตกลาย มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง

เมื่อผิวหนังชั้นกลางถูกยืดขยายหรือเปลี่ยนแปลงมากเกินไป รอยแตกลายก็จะเกิดขึ้น เนื่องจากอิลาสตินและคอลลาเจนบนผิวหนังถูกทำลาย ผิวหนังจะพยายามซ่อมแซมตัวเองแต่ไม่สามารถทำให้รอยแตกลายหายไปได้ สาเหตุของการเกิดการยืดขยายของผิวหนังอาจมาจากหลายปัจจัย เช่น

 1. การตั้งครรภ์ ระหว่างการตั้งครรภ์ เส้นเอ็นช่วงเชิงกรานของร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ยืดหยุ่นมากขึ้นด้วยฮอร์โมนที่ปล่อยออกมา ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้ยังสามารถทำให้ผิวหนังแตกลายได้ง่ายตามไปด้วย
 2. การเพิ่มน้ำหนักอย่างรวดเร็ว สามารถทำให้ผิวหย่อนไม่ทันตามการขยายของร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุที่สำคัญทำให้เกิดผิวหนังแตกลาย แม้จะลดน้ำหนักลงแล้ว รอยแตกลายอาจยังคงคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง
 3. ในวัยรุ่น เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้เกิดการขยายของผิวหนังและเกิดรอยแตกลาย รอยแตกลายบางครั้งจะพบได้ที่หัวไหล่และหลังของเด็กผู้ชาย หน้าอก สะโพก และต้นขาของเด็กผู้หญิง
 4. โรคประจำตัว เช่น โรคคุชชิ่ง (Cushing’s Syndrome) หรืออาการมาแฟนซินโครม (Marfan Syndrome) มีผลต่อระบบของร่างกายและสามารถทำให้เกิดการขยายของผิวหนังและเกิดรอยแตกลายได้ง่าย
 5. ผู้ที่รับประทานยาสเตียรอยด์ อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้ระดับคอลลาเจนในผิวหนังลดลง ซึ่งสามารถทำให้เกิดการแตกลายของผิวหนังได้
 6. กรณีที่มีสมาชิกในครอบครัวมีรอยแตกลาย อาจเป็นเพราะพันธุกรรม ซึ่งรอยแตกลายที่เกิดขึ้นก็อาจมีสาเหตุมาจากทางนี้ได้
ขาแตกลาย 2

ประเภทของรอยแตกลาย

 • รอยแตกลายแบบ Striae rubra มักเป็นรอยแตกลายที่มีสีแดง มักเกิดขึ้นในระยะแรก และอาจทำให้ผิวนูนขึ้นได้เมื่อสัมผัส
 • รอยแตกลายแบบ Striae alba เป็นรอยแตกลายที่เปลี่ยนจากสีแดงมาเป็นสีขาว และมักจะยุบตัวลงบนผิวหลังเมื่อเวลาผ่านไป
 • รอยแตกลายแบบ Striae distensae มักเกิดจากการยืดของผิวหนังอย่างรวดเร็ว เป็นรอยแตกลายที่มีลักษณะเป็นเส้นขนาน
 • รอยแตกลายแบบ Striae atrophicans มักเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังเริ่มฝ่อหลังจากคลอดลูกหรือมีการเปลี่ยนแปลงจากน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็ว

การรักษารอยแตกลายอาจมีการใช้เทคนิคทางคลินิกหรือการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (เพื่อช่วยลดรอยแตกลาย) และยังป้องกันการเกิดรอยแตกลายใหม่ในอนาคตได้อีกด้วย แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนที่จะเริ่มการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมและปลอดภัยที่สุด

ขาแตกลาย 3

5 วิธีลด ขาแตกลาย ทำเองได้ที่บ้าน

 1. การใช้น้ำมันงาเพื่อบำรุงผิว สูตรน้ำมันงาได้รับความนิยมในการบำรุงผิวที่แห้งและขาดความชุ่มชื้น โดยเพียงแค่ทาน้ำมันงาลงบนรอยแตกลาย นับเวลาไป 20 นาที จากนั้นล้างออกทำขั้นตอนนี้อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยลดรอยแตกลายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 2. การใช้วุ้นว่านหางจระเข้เพื่อบำรุงผิว ว่านหางจระเข้เป็นพืชสมุนไพรที่มีสารสำคัญช่วยลดรอยแตกลายและบรรเทาผิวไหม้ได้ การใช้วุ้นว่านหางจระเข้สดทาบนรอยแตกลายและรอเป็นเวลา 20-30 นาที ทำซ้ำเช้าเย็น ผิวแห้งแตกลายจะดูดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติโดยเร็ว
 3. การสครับผิว เป็นวิธีที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วเพื่อกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ ซึ่งสามารถช่วยลดรอยแตกลายได้ สูตรสครับควรใช้วัตถุดิบที่มีสารกรด AHA/BHA ซึ่งมีคุณสมบัติในการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น สูตรที่ใช้มะขามและขมิ้น หรือ มะนาวและดินสอพอง โดยการใช้สครับผิวเป็นประจำจะช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสและชุ่มชื้นมากขึ้น
 4. การทาครีม เพื่อช่วยแก้ขาแตกลายเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพ เพราะส่วนประกอบของครีมบางชนิดอาจช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ และช่วยลดการเสื่อมสภาพของผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม ควรใช้ครีมคุณภาพดีที่มีส่วนประกอบที่เหมาะสมกับปัญหาของผิวหนัง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 5. การทาออยล์ หลังจากการขัดผิวเป็นขั้นตอนสำคัญในการบำรุงผิว เพราะออยล์จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม และช่วยบรรเทารอยแตกลายได้ดี เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ออยล์ที่เหมาะสมสำหรับการใช้บำรุงผิวบริเวณรอยแตกลายได้แก่ ออยล์จากเบบี้ น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันทาตัว สามารถใช้ทาลงไปที่รอยแตกลายที่ขาอย่างใดก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น รอยแตกลายแดง หรือขาว การทาออยล์จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังได้ดีมากขึ้น

ลบรอย ขาแตกลาย ด้วยเลเซอร์ดีอย่างไร

การรักษาด้วยเลเซอร์ลบรอยแตกลายคือเทคโนโลยีการแพทย์ที่ทันสมัย โดยใช้เครื่องพิโคชัวร์ที่สามารถควบคุมการรักษาได้อย่างแม่นยำ โดยเครื่องนี้สามารถปล่อยแสงเลเซอร์เฉพาะเจาะจงได้ และสามารถส่งพลังงานได้ที่ความเร็วสูงสุดถึง 1 ล้านวินาที ทำให้โมเลกุลขนาดเล็กของเม็ดสีสามารถแตกตัวและลดขนาดลงได้ ซึ่งเป็นวิธีการที่มีผลลัพธ์ที่ดี ช่วยรักษารอยแตกและแผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีการเกิดแผลหรือผลข้างเคียง การใช้เลเซอร์เพื่อรักษาสามารถนำมาใช้กับหลายๆ ส่วนของร่างกาย เช่น รอบท้อง น่อง สะโพก แขน และขา เพื่อลดรอยแตกและรอยแผลให้หายไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

ประโยชน์จากการใช้เครื่องเลเซอร์

 • เพิ่มความกระจ่างใสให้กับสภาพผิว
 • ทำให้ผิวเนียนนุ่มและมีความยืดหยุ่น
 • ลดการเกิดริ้วรอยและลดการเกิดรอยแตกลายในอนาคต

การเตรียมตัวก่อนการทำเลเซอร์มีอะไรบ้าง

 1. งดรับประทานยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน วิตามินอี รวมถึงสมุนไพร เนื่องจากบางสารอาจมีผลกระทบต่อกระบวนการการทำเลเซอร์ได้
 2. งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนและหลังการทำเลเซอร์ เพราะการสูบบุหรี่อาจทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้ช้าขึ้น
 3. หลีกเลี่ยงการออกแดดโดยตรงหรือควรใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันผิวหนังไม่ให้เสียดสีและเพื่อความปลอดภัยของผิวหนังจากแสงแดดที่มีอันตราย

การดูแลตัวเองหลังการลดรอยแตกลายด้วยเลเซอร์

 1. ทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมบางเบาและช่วยให้ผิวชุ่มชื้นเสมอ
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวระคายเคือง
 3. งดใช้สครับขัดผิวและโทนเนอร์อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 4. ทาครีมกันแดดที่มี SPF ระดับ 30-50 บ่อยครั้งต่อวัน
 5. หลีกเลี่ยงการอยู่ในแสงแดดร้อนเพื่อปกป้องผิวอย่างน้อย 3 เดือน
 6. หากต้องออกนอกในช่วงเวลาที่แสงแดดแรง ควรใส่เสื้อผ้าที่ปกป้องผิวอย่างเหมาะสม

บทความที่น่าสนใจ : CoolSculpting คืออะไร? 

บทสรุปลด ขาแตกลาย ลดด้วยวิธีไหนดีที่สุด

สำหรับสาวๆ ที่ได้อ่านบทความของเราจนมาถึงท้ายบทก็ไม่ต้องซีเรียสแล้วนะคะ รอยขาแตกลายสามารถหายได้โดยมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป สามารถใช้ข้อมูลจากเราเลือกรักษาตามความต้องการได้เลยค่ะ เมื่อเรารักษารอยแตกลายให้ลดลงจนเกือบมองไม่เห็น จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้นในเรื่องของการแต่งตัว ผิวจะกลับมาเรียบเนียนและดูสุขภาพดีขึ้น ความสวยของตัวเองจะช่วยเสริมความมั่นใจให้เราได้มากขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าเราจะเลือกแต่งตัวแบบไหนก็ตาม ผิวแตกลายก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป ดังนั้น มาสร้างความมั่นใจและรักษาผิวสวยให้ตัวเองกันดีกว่าค่ะ  

บทความแนะนำ

โบท็อกซ์ 3

โบท็อกซ์ Botox คืออะไร? ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม เรามีคำตอบ

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวและมีโครงสร้างที่สวยงาม บทความนี้เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ โบท็อกซ์

Crystal DNA คืออะไร?

Crystal DNA คืออะไร?

Crystal DNA เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด โดยใช้หลักการ ฉีดเมสโส (Mesotherapy)