โบท็อกซ์ Botox คืออะไร? ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม เรามีคำตอบ

โบท็อกซ์ Botox คืออะไร? ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม เรามีคำตอบ

โบท็อกซ์ 3

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวและมีโครงสร้างที่สวยงาม บทความนี้เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ โบท็อกซ์ (Botox) ได้อย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ โบท็อกซ์ เป็นโปรตีนที่สกัดมาจากพิษของแบคทีเรียชื่อ Clostridium botulinum โดยโบทูลินัมท็อกซินเอสามารถลดการทำงานของสารสื่อประสาททำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ โดยปกติแล้ว การใช้โบท็อกซ์ในปริมาณที่เหมาะสมจะมีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านตา เช่น ตาเหล่ ตาเขมือน และยังเป็นทางเลือกที่นิยมในการเสริมความงามอีกด้วย เนื่องจากสามารถลดริ้วรอยและเสริมใบหน้าให้ดูเรียวยาวได้ การฉีดโบท็อกซ์ในตำแหน่งที่นิยมมากที่สุดคือบริเวณกราม เนื่องจากกล้ามเนื้อในบริเวณนี้มีบทบาทสำคัญในการเคี้ยวอาหาร หากเนื้อกรามมีขนาดใหญ่ จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่ไม่สวยนั่นเองค่ะ การฉีดโบท็อกซ์ในบริเวณนี้จะช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อกราม ทำให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลงตามรูปร่าง V-Shape และยังช่วยแก้ไขปัญหาใบหน้าที่ไม่สมมาตรได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เป็นทางเลือกที่เราแนะนำเลยค่ะ แต่อย่าลืมคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลหลังการทำโบท็อกซ์ด้วยนะคะ!

โบท็อกซ์ 2

โบท็อกซ์ (Botox) ฉีดตรงไหนได้บ้าง? มีการทำงานอย่างไร

กระบวนการทำงานของโบท็อกซ์จะเริ่มต้นขึ้นเมื่อแพทย์ฉีดโบท็อกซ์ไปยังบริเวณต่าง ๆ ที่คนไข้ต้องการรักษา โดยโบท็อกซ์จะทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถปล่อยสารสื่อประสาทมายังกล้ามเนื้อได้ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆ ชะลอการดำเนินการของกล้ามเนื้อชั่วคราว ซึ่งผลลัพธ์จะเริ่มเห็นได้ภายใน 2-3 วัน สำหรับริ้วรอยลึกจะเห็นได้ภายใน 7-14 วัน หลังจากการฉีด และผลลัพธ์จะยังคงอยู่ได้นานประมาณ 6-8 เดือน หลังจากนั้นก็จะต้องฉีดใหม่เพื่อรักษาผลลัพธ์อย่างต่อเนื่อง ตำแหน่งที่โบท็อกซ์สามารถฉีดได้มีดังนี้ค่ะ

 • โบท็อกซ์กราม ถือเป็นพื้นที่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำโบท็อกซ์ จะช่วยทำให้หน้าดูเรียวสวยขึ้น การทำโบท็อกซ์กรามช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น วิธีการฉีดโบท็อกซ์ในบริเวณนี้จะต้องได้รับการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อกำหนดปริมาณของยาและสัดส่วนที่เหมาะสมกับลักษณะใบหน้าของแต่ละคน ก่อนด้วยนะคะ
 • โบท็อกซ์หน้าผาก เพราะบริเวณนี้มักมีรอยย่นที่เกิดจากการยักคิ้ว หรือขมวดคิ้วได้ง่าย เพราะการฉีดโบท็อกซ์จะช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง ช่วยลดรอยย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผลลัพธ์ยาวนานกว่าบริเวณที่อื่นด้วยนะคะ แต่ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในการฉีดที่หน้าผากอาจมากกว่าบริเวณอื่น เพราะผิวหนังในจุดนี้บางมากดังนั้น ถ้าคุณต้องการทำโบท็อกซ์จุดนี้ ควรเตรียมรับความเจ็บเล็กน้อยได้เลยค่ะ  
 • โบท็อกซ์ฉีดหางคิ้ว ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการหางคิ้วตกจะเลือกนิยมฉีด เพราะจะช่วยให้หางคิ้วดูเต่งตึงมากขึ้น และช่วยปรับรูปร่างคิ้วให้เหมาะสมกับใบหน้าของแต่ละคนด้วย แต่ก็ควรพิจารณาอย่างรอบคอบและพิจารณาถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นบริเวณนี้ตามมาด้วย
 • โบท็อกซ์คิ้วและสันจมูก  ถ้ามีริ้วรอยที่บริเวณนี้จะทำให้ใบหน้าดูเครียด บริเวณระหว่างคิ้วและสันจมูกมีเส้นประสาทที่รวมตัวกัน การฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดริ้วรอยเป็นเรื่องสำคัญ ไม่เพียงแต่จะช่วยลดริ้วรอยให้เรียบเนียนธรรมชาติ แต่ยังช่วยให้ใบหน้าสามารถเคลื่อนไหวและแสดงอารมณ์ได้อย่างธรรมชาติอีกด้วย

ฉีด โบท็อกซ์ (Botox) ครั้งแรกควรเตรียมตัวอย่างไร

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ เช่น ยี่ห้อที่ต่างกันมีความแตกต่างอย่างไร เพื่อทำความเข้าใจขั้นตอนการทำและผลข้างเคียงหลังการฉีดด้วย
 2. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีความน่าเชื่อถือ เลือกคลินิกที่ได้รับการรับรองและมีความน่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 3. ใช้โบท็อกซ์แท้และฉีดโดยแพทย์ ให้แน่ใจว่าใช้โบท็อกซ์ที่เป็นของแท้และมีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อป้องกันอันตรายจากการใช้สารที่ไม่ชัวร์ และควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการฉีด
 4. งดยาที่อาจมีผลต่อการเหลืองช้ำ ยาที่ลดการแข็งตัวของเลือดเช่น NSAIDs, แอสไพริน และสครับหน้าควรงดใช้ก่อนการฉีดโบท็อกซ์ เป็นเวลา 2-3 วัน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดเลือดเหลืองหลังการทำ
โบท็อกซ์ 3

หลังจากการฉีดโบท็อกซ์ควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 1. ขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีด 1-2 ครั้งทันทีเพื่อกระตุ้นการกระจายโบท็อกซ์ให้ทั่วถึง
 2. อย่านอนราบอย่างน้อย 3 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการกระเพื่อมของโบท็อกซ์ไปยังพื้นหลัง
 3. หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ร้อน เช่น เลเซอร์ร้อนหรือการเข้าซาวน่า เพื่อป้องกันการกระจายของโบท็อกซ์
 4. งดดื่มแอลกอฮอล์และอาหารร้อน เพื่อลดความร้อนในระบบทางเดินอาหาร
 5. งดสูบบุหรี่ เพื่อลดความเสี่ยงของอาการบวมหรืออาการแพ้โบท็อกซ์ที่เพิ่มขึ้นได้

ฉีด โบท็อกซ์ (Botox) อันตรายไหม

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อความงามเป็นกระบวนการที่ได้รับปลอดภัย เมื่อทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและใช้วัสดุที่มีคุณภาพเมื่อฉีดเข้าไป โบท็อกซ์จะสลายภายใน 4-6 เดือน โดยไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่สูงสุด ควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐานและใช้วัสดุแท้จากผู้ผลิตเท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น การรักษาด้วยโบท็อกซ์ปลอมหรือหมอกระเป๋าอาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้ารับการรักษาด้วยค่ะ

” อยากหน้าเรียวแบบไม่พึ่งมือหมอ ยังมีอีกวิธีค่ะ  
เราแนะนำการออกกำลังกาย! วิธีนี้ช่วยให้ร่างกายได้ขับของเสียออกมา และทำให้ร่างกายกระชับขึ้น ใบหน้าก็เหมือนกัน เมื่อออกกำลังกายหน้าก็มีส่วนช่วยให้ใบหน้าดูกระชับขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดริ้วรอยไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยก่อนไวหรือปัญหาความหย่อนคล้อย การโยคะใบหน้าสามารถทำได้ตั้งแต่วิธีเบื้องต้น เช่นการขยับปากไปมา หรือจะใช้วิธีที่นวดกระชับหน้าซึ่งมีหลากหลายก็สามารถใช้ได้ค่ะ “

Editor’s Talk

การฉีดโบท็อกซ์มีโอกาสที่เกิดการแพ้ไหม

การแพ้เกิดขึ้นได้ในบางคน โดยสัญญาณที่บ่งบอกถึงอาการแพ้ เช่น มีผื่น อาการคัน หรืออาการหายใจไม่สะดวก อีกทั้งอาการบวมบริเวณหน้า ริมฝีปาก ลิ้น หรือคอ การแพ้โบท็อกซ์นั้นไม่พบบ่อย แต่หากเกิดขึ้นอาจมีความเสี่ยงต่อชีวิต และส่งผลกระทบไปทั้วร่างกาย หากมีอาการผิดปกติหลังการทำรีบพบแพทย์ทันที การฉีดโบท็อกซ์กับบุคคลที่ไม่มีความเชี่ยวชาญอาจเสี่ยงต่อผลลัพธ์ที่ไม่คุ้มค่า แม้ราคาจะถูกกว่าแต่ก็อาจมีสารอื่นที่ไม่เหมาะสมทำให้เกิดอันตราย

การดื้อโบท็อกซ์หรือตัวยาไม่ออกฤทธิ์ เกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่าง ๆ ดังนี้

 1. ฉีดโบท็อกซ์ปลอม หรือโบท็อกซ์ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก อย.ไทย หรือนำเข้ามาโดยไม่มีการควบคุมสินค้า เมื่อได้รับตัวยาที่เสื่อมคุณภาพหรือมีสารปนเปื้อน
 2. ฉีดโบท็อกซ์บ่อยเกินไป ทำให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันต่อโบท็อกซ์ ควรฉีดเว้นระยะ 3 เดือนและไม่ควรฉีดเกิน 5-6 เดือน
 3. ฉีดโบท็อกซ์ในปริมาณมากเกินไป ทำให้มีสารตกค้างในร่างกาย แพทย์จะแนะนำให้ฉีดไม่เกิน 300 ยูนิตต่อครั้ง
 4. พันธุกรรม ของบางคนทำให้ไม่เห็นผลหลังการฉีดโบท็อกซ์ การดื้อโบท็อกซ์ไม่สามารถรักษาได้ ต้องรอให้ภูมิคุ้มกันหายไปเองในระยะเวลา 3-5 ปี หรือบางเคสอาจใช้เวลา 10-20 ปี ดังนั้นการป้องกันดีกว่าการแก้ โดยควรเลือกแพทย์ที่มีความชำนาญและใช้ยาที่ได้รับการรับรองจาก อย.ไทย และแจ้งแพทย์เกี่ยวกับประวัติการฉีดโบท็อกซ์ทุกครั้งที่ไปพบผู้เชี่ยวชาญด้านนี้

บทความที่น่าสนใจ : เลเซอร์หน้าใส คืออะไร?

บทสรุปการฉีดโบท็อกซ์เหมาะกับทุกคนไหม

สำหรับคนที่อยากแก้ปัญหาใบหน้าให้ดูเรียวยาวสวยแบบ V-Shape หรืออยากได้ใบหน้าที่มีมาตรฐาน สามารถฉีดได้ค่ะ ซึ่งในยุคสมัยปัจจุบันการฉีดโบท็อกซ์ มีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายทำให้เป็นที่นิยมมากในขณะนี้ และยังมีแบรนด์ชั้นนำออกมาหลายประเทศ เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมติดอันดับ 1  ราคาเริ่มต้นไม่แรง สำหรับสาวๆ ที่ต้องการฉีดโบท็อกซ์แนะนำศึกษาข้อมูลก่อนนะคะ หรือปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเรียนรู้วิธีดูแลตัวเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

บทความแนะนำ

ขาแตกลาย 1

ขาแตกลาย สาเหตุมาจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขาแตกลาย? สาวๆ ท่านไหนที่กำลังคิดไม่ตกกับปัญหารอยแตกลายอยู่ จะใส่ชุดสวยชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเลยค่ะ

Crystal DNA คืออะไร?

Crystal DNA คืออะไร?

Crystal DNA เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด โดยใช้หลักการ ฉีดเมสโส (Mesotherapy)