การเตรียมตัวสำหรับการ ปลูกผม?

การเตรียมตัวสำหรับการ ปลูกผม?

การเตรียมตัวสำหรับการ ปลูกผม

หากคุณรู้ตัวว่ามีปัญหา “ศีรษะล้าน” อย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้มาทำลายความมั่นใจของคุณ แต่ก็มีหลายคนที่ลองแก้ไขด้วยหลายๆ วิธีแล้วก็ไม่สามารถรักษาได้อย่างตรงจุด  เช่นการทานยา ปลูกผม การใช้เซรั่ม หรืออื่นๆ แม้กระทั่งการสักหนังศีรษะเพื่อปกปิดปัญหาเหล่านี้ ในยุคสมัยนี้การปลูกผม จึงเป็นทางเลือกที่ดีและถาวรที่สุด พร้อมมีความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย  ทำให้ผมของคุณดูแข็งแรง และดูเป็นธรรมชาติที่สุด ถ้าคุณตัดสินใจ ที่จะเข้ารับการรักษาควรรู้ถึงข้อปฏิบัติทั้งก่อนทำ-และหลัง เพื่อการ ปลูกผม? ที่ดำเนินการได้อย่างราบรื่น และมีภาวะแทรกซ้อนน้อยที่สุด  การเข้ารักษาการปลูกผมจึงมีความสำคัญมาก เราแนะนำควรปรึกษาแพทย์ก่อนค่ะ เพราะการเตรียมตัวไม่ใช่แค่วันสองวัน แต่ต้องเซฟร่างกายเป็นเดือน และหลังทำก็ต้องให้ความสำคัญด้วยเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทายา การสระผม รวมถึงการนวด เพื่อประสิทธิภาพในการทำที่ดีและเห็นผลเร็ว  เราแนะนำเลยว่า ต้องรู้จักข้อมูลให้แน่ใจก่อน วันนี้บทความของเรารวบรวมมาให้คุณทุกอย่างหมดแล้ว รับรองเลยว่ามีประโยชน์อย่างแน่นอนค่ะ

วิธีเตรียมตัวก่อนเข้าการรักษามีอะไรบ้าง

 • 8 สัปดาห์ก่อนการปลูกผม ควรหยุดการสูบบุหรี่ก่อน อย่างน้อยต่ำกว่า 8 สัปดาห์ และหลังการผ่า 8 สัปดาห์ หารสูบบุหรี่มีผลทำให้แผลหายช้าลง และยังหยุดการเจริญเติบโต ของการงอกเซลล์ผมอีกด้วย
 • 4 สัปดาห์ก่อนการปลูกผม นวดศีรษะพร้อมทำตามคำแนะนำของแพทย์สั่ง รักษาความยาวของผม เพราะจะต้องตัดผมจากบริเวณท้ายทอย หลังจากผ่าแล้ว จะปิดแผล ทำให้ไม่มีใครมองเห็น หากแพ้ยาควรแจ้งแพทย์ก่อน หรือมีโรคประจำตัวใดๆ
 • 2 สัปดาห์ก่อนการปลูกผม งดการใช้ Minoxidil หรือ Rogaine ทั้งแบบโลชั่นและแบบทาน และไม่ควรย้อมผม หรือทำสีก่อนผ่าตัดล่วงหน้า 14 วัน และหลังจากการผ่าอีก 1 เดือน

1 สัปดาห์ก่อนเข้าการรักษา

 • ไม่ตัดผมสั้น หรือทรงรองทรง
 • งดรับยา แอสไพริน (Aspirin) พลาวิกซ์ (Plavix),และยาแก้เอ็น &กล้ามเนื้ออักเสบ(NSAID)สมุนไพรและโสมทุกชนิด เพราะจะทำให้เลือดแข็งตัวในขณะที่ผ่าตัด
 • สามารถรับประทานยาที่ทานอยู่ได้  ยกเว้นที่แพทย์สั่งจะหยุด
 • หากเป็นโรคความดันโลหิตสูง เลือกรับประทานยา จำพวก Beta Blocker ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน เพราะยาดังกล่าวมีปฏิกิริยากับยาชาที่ใช้ในการผ่าตัด
การเตรียมตัวสำหรับการ ปลูกผม? 2

วันที่ผ่าตัดปลูกผมถาวรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

 • สวมเสื้อเชิ้ตหลวมๆ ติดกระดุมหน้าและทำการเตรียมหมวก หรือ ผ้าคลุมมาในวันที่ผ่าตัด
 • ไม่แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่มีความหนาแน่น เช่นเสื้อยืดคอกลม เพราะต้องถอดเข้า-ออก วันที่ผ่าตัด และหลังผ่าตัด 2-3 วัน อาจทำให้เซลล์ผมหลุดได้
 • รับประทานอาหารเช้าได้ตามปกติ แนะนำทานอาหารเบาๆ งดอาหารรสจัด งดเครื่องดื่มชา กาแฟ
 • ทานยาฆ่าเชื้อ 1 ชั่วโมงก่อน โดยทางคลินิกจะเตรียมไว้ให้
 • มาถึงคลินิกให้ตรงเวลาที่นัดหมาย
 • นอนหลับให้เพียงพอก่อนวันปลูกผม เพื่อให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง
 • ควรพักฟื้น 3-5 วัน เพื่อการปลูกผมที่ได้ประสิทธิภาพและการดูแลหลังปลูกผมอย่างถูกวิธี
 • ต้องมีคนมาเป็นเพื่อนไม่ควรขับรถมาเอง
 • อย่านำของมีค่ามาในวันที่ผ่าตัด
 • งดแต่งหน้า งดการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม

” ปลูกผมสวยแล้ว ต่อไปคือวิธีการรักษาผมให้สวยงามค่ะ สำหรับใครที่ยังสงสัยว่าควรทานอาหารจำพวกไหนดีที่จะมาบำรุงผมให้มีสุขภาพดี เราขอแนะนำ ปลาแซลมอนค่ะ ใครที่ชอบทานอยู่แล้วก็สบายใจได้เลยค่ะ เพราะเนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมัน วิตามินบี 12 และธาตุเหล็ก ที่สำคัญเลยไขมันน้อย ช่วยป้องกันการหลุดร่วงของผม และบำรุงผมให้มีสุขภาพดี”

Editor’s Talk

การปฏิบัติหลังการ ปลูกผมมีอะไรบ้าง

 1. เลือกนอนหมอนสูงๆ ยกลำตัว 3-5 วัน ป้องกันการบวมของเปลือกตาและคิ้ว
 2. เลือกรับประทานอาหารได้ทุกชนิด
 3. งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 4. งดการสูบบุหรี่เพราะอาจทำให้มีเลือดไปเลี้ยงผมที่ปลูกน้อยลงกว่าปกติ
 5. งดการออกกำลังกาย 3 วันหลังการปลูกผม
 6. ว่ายน้ำสามารถเริ่มได้ 2 สัปดาห์หลังการปลูกผม
 7. สามารถสวมหมวกเพื่อปิดบังบริเวณที่ปลูกผมได้ทันที แต่ต้องระวังเซลล์ผมหลุดออกมา
 8. สระผมได้ ประมาณ 2 วันหลังการปลูก ไม่สัมผัสบริเวณที่ปลูก เลือกบีบแชมพูจากฟองน้ำ ให้แชมพูไหลลงมาบริเวณที่ปลูก  อาจจะมีผมหลุดบางในช่วง 1-2 เดือนแรก จะยังไม่งอกออกมาทันที จะต้องรอประมาณ 4-6 เดือนที่จะงอกออกมาใหม่ ผลลัพธ์ที่เห็นชัดที่สุดประมาณ 1 ปี ถึง 1 ปีครึ่งจะได้ผมที่เต็มจำนวน
การเตรียมตัวสำหรับการ ปลูกผม? 3

ปลูกผม แบบ FUT พักฟื้นกี่วัน

เทคนิคการปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation เป็นการปลูกผมแบบดั้งเดิม โดยทางแพทย์จะต้องผ่าเอาเนื้อศีรษะออก บริเวณท้ายทอยออดเพื่อนำไปปลูกบริเวณที่ต้องการ แล้วจะทำการเย็บแผลซึ่งเคสนี้ เพราะกับเคสที่ปลูกผมในจำนวนที่เยอะทำให้มีแผลประมาณ15-30 เซนติเมตร จะทำให้คนไข้เจ็บน้อยเพราะมีรอยแผลไม่เยอะ ใช้เวลาการพักฟื้นประมาณ 3-5 วัน

ปลูกผม แบบ FUE พักฟื้นกี่วัน

การปลูกผม แบบ  Follicular Unit Extration เป็นการปลูกผมที่ใหม่กว่า FUT แตกต่างกันที่ ไม่มีการผ่าเอาหนังผิวออกมา แต่จะเอาแค่กราฟผมออกมาเท่านั้น เหมาะกับเคสที่มีกราฟมาก โดยบริเวณที่เจาะนั้น จะมีขนาดที่เล็กเพียง 1 มิลลิเมตร หรือเล็กว่านั้นวิธีนี้ไม่ต้องฟักพื้น แผลจะหายได้เอง 1-2 วัน โดยคนส่วนใหญ่จะเลือกวิธีนี้เพราะไม่ต้องลางานนั่นเองค่ะ

บทสรุป การเตรียมตัวสำหรับการ ปลูกผม?

การเตรียมตัวก่อนปลูกผม และหลังปลูกผมเป็นเรื่องสำคัญผู้รักษาควรใส่ใจมากๆ เลยค่ะ การปลูกผมมีขั้นตอนแบบไหนบ้าง และข้อห้ามอะไรบ้าง หากผู้อ่านยังสงสัยตรงอยู่ สามารถเลือกอ่านบทความหน้า ของเราได้อีกนะคะ ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกปลูกผม ที่ไหนดีเรามีคำตอบ พร้อมราคา แจ้งไว้ให้หมดแล้วค่ะ หวังว่าบทความของเราจะมีประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกคนนะคะ เพื่อบุคลิกที่ดี ต้องเลือกรักษากับคลินิกชั้นนำและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

บทความแนะนำ

ขาแตกลาย 1

ขาแตกลาย สาเหตุมาจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขาแตกลาย? สาวๆ ท่านไหนที่กำลังคิดไม่ตกกับปัญหารอยแตกลายอยู่ จะใส่ชุดสวยชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเลยค่ะ

โบท็อกซ์ 3

โบท็อกซ์ Botox คืออะไร? ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม เรามีคำตอบ

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวและมีโครงสร้างที่สวยงาม บทความนี้เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ โบท็อกซ์