คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ปลูกผม ?

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ปลูกผม ?

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ปลูกผม 2 (2)

หลายคนยังคงสงสัยว่า? การ ปลูกผม คืออะไร เป็นคำถามที่ถูกพบบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องทางไหน วันนี้บทความของเราได้มาไขข้อสงสัย ให้ผู้อ่านได้หายคาใจกันค่ะ การปลูกผม คือการย้ายเซลล์ ที่รากผมบริเวณด้านหลังมายังบริเวณที่เจอปัญหาอยู่ หรือบริเวณที่ศีรษะบาง ศีรษะล้าน โดยการปลูกผม สมัยนี้มีวิธีการทำหลายวิธี แล้วแต่คนไข้ต้องการที่จะทำ รวมถึงราคา เพราะการปลูกผมที่คนส่วนใหญ่เลือกทำมากที่สุดในตอนนี้ มีอยู่ 2 เทคนิค 1. เทคนิค FUT ผ่าตัดหนังศีรษะและค่อยนำมาคัดแยกที่หลัง และ 2. เทคนิค FUE เป็นการเจาะเอาเซลล์รากผมออกมาเลย 2 วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้มาตรฐานตามหลักสากล ซึ่งหลายคนมีข้อสงสัยหลายอย่าง โดยวันนี้เราได้รวบรวมคำถามที่ถูกถามเข้ามาเยอะไว้ให้หมดแล้วค่ะ รับรองได้เลยว่าบทความนี้มีประโยชน์ต่อผู้อ่านมากที่สุดค่ะ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ปลูกผม 2

ขั้นตอนการ ปลูกผม มีอะไรบ้าง?

คำถามแรกเลยที่หลายคนสงสัย โดยทางแพทย์จะเริ่มพูดคุยถึงปัญหา ของคนไข้ก่อน ว่าต้องการทำออกมาเป็นแบบไหน และผมลัพธ์ที่ได้จะตรงตามต้องการไหม? ซึ่งเป็นการวาดแนวผม และการคำนวณ จากกราฟ ที่ต้องการใช้ในการปลูกผม ต่อด้วยวิธีการย้ายรากผม โดยเริ่มจากเซลล์รากผมที่แข็งแรง และการย้ายเซลล์รากผม ซึ่งมีวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไปหลังจากที่ได้เซลล์รากผมแล้ว แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณที่ต้องการจากนั้นนำเซลล์รากผมมาใส่ในบริเวณที่ต้องการ การปลูกผมสามารถเลือกทำได้ทุกคนค่ะ แม้คนที่มีสุขภาพดี จะเพศหญิง หรือ เพศชายก็ได้ โดยที่สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ก่อนทำค่ะ เพื่อ วิเคราะห์และวินิจฉัย เพื่อวางแนวทางการรักษาที่ถูกวิธี

การปลูกผมถาวรมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง?

การปลูกผมเป็นหัตถการ ที่มีความปลอดภัยและเกิดความเสี่ยงน้อยมากในภาวะแทรกซ้อน การเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูง แพทย์จะมีความเชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมเส้นผมทำให้คุณมั่นใจได้เลยค่ะ  แต่อย่างไรก็ตามการเข้ารักษา ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง พร้อมรับข้อมูลเกี่ยวกับความเสี่ยงได้ก่อน จึงค่อยตัดสินใจทำ  เพราะอาการแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นได้ จะเกิดขึ้นที่หน้าผากและใบหน้า พบได้บ่อยภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดแล้ว  ยาวไปจนถึง 1 สัปดาห์ อาการนี้มาจากการฉีดสารน้ำเกลือ เข้าสู่กราฟบริเวณที่นำเซลล์มาปลูก อาการจะบวมจนหายไป ในช่วงสัปดาห์แรก  การแพ้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ  รวมถึงการทานยา โดยทางคลินิกจะมีการสอบ ประวัติก่อน เพื่อความปลอดภัยของผู้รักษาเอง นอกจากนี้จะมีอาการชาบริเวณที่ปลูกในช่วง 1 อาทิตย์ จนถึง 6 เดือนแรก และอาการจะค่อยๆ หายไปได้เองโดยที่ไม่ต้องมีการรักษาใดๆ แต่ก็ควรระวังในการติดเชื้อเพราะ การปลูกผมในระหว่างการทำจะมีเลือดออก จึงต้องทำตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด  

ปลูกผมเจ็บไหม?

เป็นอีกคำถามที่ถูกถามบ่อยที่สุด เป็นเรื่องธรรมชาติที่ผู้เข้ารับการรักษา มีความกังวลเกี่ยวกับความเจ็บปวด และประสิทธิภาพเมื่อทำเสร็จ ทางแพทย์จะแจ้งให้ผู้รักษาได้ทราบก่อน เพื่อจัดสรรเวลาและวางแผนในการเตรียมตัวทั้งก่อนทำและหลังทำ ทางแพทย์เข้าใจในความรู้สึกของผู้รักษาดี จึงได้มีเทคนิคการฉีดยาชาเข้ามาช่วย และมีกระบวนการทำที่เจ็บน้อยที่สุด เพราะทางแพทย์มีการทำงานอย่างระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดอาการบอบช้ำ หรือความเจ็บปวดไปสู่คนไข้  ผู้เข้ารักษาต้องได้รับรักษาที่ทำให้ไร้กังวล ไม่เครียด ทั้งก่อนทำและหลังทำ เราแนะนำเลยว่าการปลูกผมสามารถเปลี่ยนชีวิตได้โดยที่ไม่แบกความเจ็บปวด  ผลลัพธ์ที่ได้จากการปลูกผม ได้ผมถาวรด้วยความแน่นหนาระหว่าง 40-50 กราฟต่อตารางเซนติเมตร เป็นมาตรฐานไทยและนานาชาติ โดยทางแพทย์จะศึกษาหลังศีรษะก่อน เพื่อคำนวณจำนวนเส้นผมที่นำไปปลูกได้ อย่างปลอดภัย ไม่นำเซลล์รากผมออกมาเยอะเกินไป จนทำให้หลังศีรษะบาง ทางแพทย์จะประเมินและทำความเข้าใจ ในเรื่องของการวางแผนความหนาได้เหมาะสมที่สุด

ปลูกผมแล้วมีโอกาสที่ผมจะกลับมาล้านเหมือนเดิมอีกไหม?
คำถามยอดฮิตอีก 1 คำถาม การปลูกผมเป็นการแก้ปัญหาถาวรค่ะ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าสาเหตุหัวล้านมาจากกรรมพันธุ์ไหม? เพราะบางสาเหตุก็หลีกเลี่ยงไม่ได้
แต่รับรองเลยว่าการปลูกผมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดแล้วค่ะ “

Editor’s Talk

1. การปลูกผมใช้เวลากี่ชั่วโมง

การปลูกผมจำนวนครั้งขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการผมบาง  และขนาดพื้นที่ ที่ต้องการปลูก จำนวนเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับผู้รักษา และการพิจารณาของแพทย์ โดยทั่วไปการปลูกผมในรอบหนึ่ง สามารถปลูกเซลล์ได้อย่างปลอดภัยที่ 2,500-3,500 ของแต่ละเคส โดยทางแพทย์จะทำการประเมินเองในรอบเซลล์ที่ย้ายว่าไม่ควรเกินปริมาณที่เท่าไหร่ เพื่อไม่ให้เกิดผมบางของบริเวณหลังศีรษะ ถ้าบางเคสรับการปลูกถ่ายเกินกว่าบริเวณท้ายทอยที่เข้ารักษา ทางแพทย์จะแนะนำ ให้แบ่งออกเป็น  2 รอบ แต่ละรอบ ห่างกันอย่างน้อย 1 ปี เพื่อการฟื้นฟูของหนังศีรษะได้เต็มที่ สำหรับการรอปลูกผมรอบที่สอง โดยการปลูกผมใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคส

2. ราคาปลูกผมในปัจจุบันเริ่มต้นที่เท่าไหร่

ในปัจจุบัน ราคาปลูกผมอยู่ที่ประมาณ 49,000-250,000 บาท ตกกราฟละ 75 บาท ปลูกขั้นต่ำที่ 1,000 กราฟ ยอดจะอยู่ที่ 49,000  บาท โดยบางคลินิกอาจจะมีค่ายาประมาณ1,000-5,000 ต่อเดือน เป็นราคากว้างๆ เพราะแต่ละเคสนั้นมีความยากง่ายต่างกันออกไป มีความรุนแรงต่างกัน และบริเวณปลูกก็ต่างกัน รวมถึงฝีมือการปลูกของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้วยค่ะ แม้การปลูกผมจะไม่ใช่วิธีการรักษาที่ดีที่สุด แต่เราการันตีได้ว่าผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร คุ้มค่ากับราคามาก ๆ ผมจะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่เต็มที่ 6 เดือน และจะขึ้นจะร่วงเองตามธรรมชาติ ราคานี้ไม่เกินเอื้อมสำหรับปัญหาผมร่วงที่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยค่ะ

3. หลังการปลูกผมต้องดูแลรักษายังไง

  • ห้ามแกะแผลเด็ดขาด รอให้แผลตกสะเก็ดหลุดเอง โดยหายได้ภายใน 2 สัปดาห์
  • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเป็นเวลา 2 วัน ป้องกันอาการบวมศีรษะและป้องกันเลือดออก
  • งดซาวน่า และว่ายน้ำ เป็นเวลา 1 เดือน
  • หลีกเลี่ยงการเจอแสงแดดนานๆ
  • หลังจากปลูกผม 1 วัน สามารถสระผมได้จามปกติ เลือกใช้เป็นแชมพูอ่อนๆ ในสัปดาห์แรก
  • สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ 
คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ปลูกผม  3

บทสรุป คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการ ปลูกผม ในปี 2023

สำหรับบทความนี้เราได้รวบรวมคำถามและคำตอบสำหรับการปลูกผมไว้ที่ด้านบทหมดแล้วนะคะ ใครที่กำลังลังเลในเรื่องของราคา ระยะเวลาในการทำ วันนี้คงได้คำตอบที่ชัดเจนจากบทความของเราแล้ว แต่แค่นี้ยังไม่หมดนะคะ บทความหน้าเรายังมีคำแนะนำเพิ่มเติม สำหรับผู้รักษาที่อยากทราบข้อมูล การเตรียมตัวสำหรับการปลูกผม ไว้ให้ได้อ่านต่อด้วยค่ะ  รับรองเลยว่ามีประโยชน์อย่างมากเลยค่ะ ทั้งการเตรียมตัวก่อนทำ และหลังทำพร้อมคำแนะที่ดี

    

บทความแนะนำ

ขาแตกลาย 1

ขาแตกลาย สาเหตุมาจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขาแตกลาย? สาวๆ ท่านไหนที่กำลังคิดไม่ตกกับปัญหารอยแตกลายอยู่ จะใส่ชุดสวยชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเลยค่ะ

โบท็อกซ์ 3

โบท็อกซ์ Botox คืออะไร? ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม เรามีคำตอบ

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวและมีโครงสร้างที่สวยงาม บทความนี้เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ โบท็อกซ์