สาเหตุของผมร่วง วิธีป้องกันเบื้องต้นด้วยตัวเอง มีอะไรบ้าง?

สาเหตุของผมร่วง วิธีป้องกันเบื้องต้นด้วยตัวเอง มีอะไรบ้าง?

สาเหตุของผมร่วง 1

ปัญหาผมร่วง เป็นปัญหาที่หลายๆ คนกำลังเจออยู่ ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของผมหนาและดกดำกันทั้งนั้น ปัญหานี้ เกิดขึ้นได้ทุกเพศค่ะ ไม่ว่าจะผู้หญิง หรือผู้ชายก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยจริงๆ  เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ที่สร้างความกังวลใจและทำให้ขาดความมั่นใจ สมัยปัจจุบัน มีวิธีการแก้ปัญหาผมร่วงหลายวิธี แต่ก่อนที่จะแก้ปัญหาให้ตรงจุด ควรไปหา สาเหตุของผมร่วง ก่อนเพราะมีหลายปัจจัยที่ทำผมร่วงได้ เช่นเกิดจากพันธุกรรม ซึ่งจะพบในผู้ชายมากถึง 80% และ 50 % ในผู้หญิง และสาเหตุอื่นๆ เช่นความเครียด โรคบางชนิด การแพ้สารเคมี หรือการขาดสารอาหารก็เป็นที่มาของผมร่วงได้นั่นเองค่ะ  แต่เราก็สามารถป้องกันได้นะคะ สำหรับใครที่ยังคิดไม่ตก บทความของเรามีคำแนะนำดีๆ มากฝากเพื่อให้ผู้อ่านได้ประโยชน์มากที่สุดเรายังมีวิธีการรักษาด้วยสมุนไพรต่างๆ ทิ้งไว้ท้ายบทให้ด้วยค่ะ

สาเหตุของผมร่วง 4

สาเหตุของผมร่วง มีอะไรบ้าง?

หัวข้อต่างๆ จากบทความนี้

1. อายุมากขึ้นเป็น สาเหตุของผมร่วง

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของคนเรามีการเปลี่ยนแปลง และผลิตฮอร์โมนเพศลดลง ทำให้ส่งผลกระทบผลร่วงได้ และผมบางได้ เส้นผมที่หนา จะสูงสุดได้ช่วงอายุประมาณ 30 ปี หลังจากนั้น ความหนาและขนาดเส้นผมจะลดลง ทำให้ผมหลุดร่วงบ่อยๆ จนทำให้สามารถมองเห็น ว่าผมบางและศีรษะล้านได้ชัดเจนนั่นเองค่ะ “ระดับฮอร์โมน DHT” จะไม่เพิ่มขึ้นและค่อย ๆ ลดน้อยลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผมที่งอกมาใหม่ก็จะค่อยๆ บางลดและไม่แข็งแรงเหมือนช่วงอายุก่อน 30 ปี รวมถึงสุขภาพร่างกาย และ สุขภาพจิตใจ แม้กระทั่งพฤติกรรมการใช้ชีวิต ทำให้รากผมเสื่อมลงตามกาลเวลา นี่คือสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ผมบางเมื่ออายุมากขึ้นนั่นเองค่ะ

2. สาเหตุของผมร่วง มาจากโรคบางชนิด

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากโรคบางชนิดได้ค่ะ เช่น ผู้ป่วยเป็นโรคต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้เกิดอาการอักเสบและรบกวนการเติบโตของเส้นผม รวมถึงผู้ป่วยเป็นโรคผิวหนัง และการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อรา ของศีรษะ และการเจ็บป่วยด้านอื่นๆ เช่น การติดเชื้อซิฟิลิส เอชไอวี โรคทางภูมิคุ้มกัน โรคโลหิตจาง  และ SLE โรคทางผิวหนัง DLE เป็นต้น

3. ความเครียดสะสม สาเหตุของผมร่วง

ความเครียด เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้ เพราะถ้าเกิดความเครียด จะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน คอร์ติซอล (Cortisol) หรือเรียกอีกอย่างว่าฮอร์โมนแห่งความเครียด ทำให้ส่งผลเสียของเส้นผมได้ ทำให้ผมอ่อนแอลง บางรายอาจจะมีพฤติกรรมทำลายเส้นผมด้วยตัวเอง เช่น การดึงผมตัวเองโดยไม่รู้ตัว พฤติกรรมการทำนี้สามารถทำให้ผมบางลงได้

4. การรับประทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

เพราะยาบางชนิด มีส่วนผสมของวิตามินบางชนิด  เช่นยาลดความดัน ยารักษาโรคมะเร็งยาคุมกำเนิด  หรืออาหารเสริมบางชนิด หากบริโภคเกินความจำเป็น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผลร่วงได้ แต่ถ้าหยุดยาหรืออาหารเสริมก็กลับมาเป็นปกติได้


5. ขาดสารอาหารหรือแร่ธาตุ

ผู้ที่ลดน้ำหนักผิดวิธี ทำให้ขาดสารอาหาร ยิ่งทำให้เส้นผมเปราะบางลงได้ ควรเสริมอาหารด้วยยาและธาตุเหล็กจะช่วยส่งเสริมให้การเจริญเติบโตของเส้นผมเพิ่มขึ้น รวมถึง วิตามินบี  วิตามินเอ โปรตีน เป็นต้น เพราะสารเหล่านี้ จะช่วยเสริมให้เส้นผมแข็งแรงและช่วยบำรุงหนังศีรษะ  หากขาดสารเหล่านี้จะมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่น อ่อนเพลีย เล็บเปราะบางเป็นต้น

6. การใช้เคมีบำบัด หรือการทำคีโม

เป็นวิธีการรักษาเพื่อหยุดการเจริญเติบโตของมะเร็ง และเพิ่มจำนวนของเซลล์มะเร็ง โดยตัวเคมีจะเข้าถึงเซลล์มะเร็ง ผ่านกระแสเลือดทำให้เซลล์รากผม เม็ดเลือดเซลล์เยื่อบุได้ในช่องปาก ส่งผลกระทบให้เซลล์เพิ่มจำนวนแบบรวดเร็ว และทำให้ผมร่วง ผมบางได้นั่นเองค่ะ

7. สารเคมี หรือสิ่งสังเคราะห์

เป็นอีก 1 สาเหตุ ทำให้ผมร่วง เช่นการเลือกใช้ ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ครีมนวด แชมพู การทำสีผม การจัดทรงผม เป็นปัจจัยที่ทำให้เส้นผมของเราเปราะบางได้ และส่งผลให้เกิดศีรษะอักเสบ จนเซลล์รากผมอ่อนแอได้ ปกติคนเราจะมีเส้นผมอยู่ที่ 80,000-1,200,000 และมีผมร่วงทุกวันไม่เกินวันละ 100 เส้น ถ้าสระผมจะมีหลุดเพิ่มเป็นสองเท่า

“เซรั่มผมร่วง L’Oreal Serioxyl Denser Hair Serum ไอเทมเด็ดที่เราแนะนำเลยค่ะ ตัวนี้ หากคุณกำลังลังเลอยูบอกเลยว่าแบรนด์นี้ของเขาดีจริง มีส่วนผสมทรงคุณค่าอย่าง Stemoxydine 5% ช่วยบำรุงผมให้ดูหนาแน่น แถมดูมีวอลลุ่มขึ้นด้วยค่ะ ป้องกันเส้นผมเสีย และยับยั้งปัญหาผมเปราะขาดอย่างตรงจุดเพื่อเพิ่มความหนาให้แก่เส้นผม น่าสัมผัสยิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ “

Editor’s Talk
สาเหตุผมร่วง 2

วิธีแก้ไขปัญหาผมร่วงด้วยตัวเองมีอะไรบ้าง?

1. หวีผมให้ถูกวิธีเพื่อผมสุขภาพดี

จะช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ไม่แนะนำให้หวีผมในขณะที่ผมเปียก และการเลือกหวีก็เป็นส่วนสำคัญที่เป็นสาเหตุให้ผมร่วงหนักเช่นกันค่ะ ควรเลือกหวีที่ห่าง จะทำให้ผมไม่ขาดง่ายและพันกัน การหวีผมที่ถูกวิธี ควรใช้การหวีผมเบาๆ ที่กลางผมหรือที่เหนือปลายผมไม่ให้ผมพันกัน   ไม่ควรดึงผมแรงๆ เพราะจะทำให้ผมเปราะบางขาดได้ง่าย และทำร้ายหนังศีรษะอีกด้วย  ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อคุณเลือกหวีผมที่ถูกวิธี

 • สุขภาพผมเงางาม การหวีผมจะช่วยให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเป็นธรรมชาติ เมื่อหวีผม จะช่วยทำให้เส้นผมและหนังศีรษะไม่แห้งทำให้เส้นผมเกินความเงางามอีกด้วย
 • การหวีผมเบาๆ ช่วยไปกระตุ้น หนังศีรษะ จนทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดและการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย 
 • นวดหนังศีรษะ การนวดศีรษะ ที่ถูกต้องช่วยทำให้เลือดภายในหนังศีรษะ ขยายหลอดเลือดไปยังรูขุมขน ทำให้ผลการเจริญเติบโตของเส้นผมดีขึ้นด้วยค่ะ ใช้การนวดหนังศีรษะ 4 นาที  ต่อวัน เป็นเวลา 4 สัปดาห์ และช่วยเปลี่ยนแปลง ความหนาของเส้นผมได้  

2. สระผมให้ถูกวิธีป้องกันรังแคและเชื้อรา

การสระผมเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะนอกจากจะกำจัดสิ่งสกปรก ฝุ่นละอองต่างๆ ออกจากเส้นผมแล้ว ยังช่วยลดปัญหาของเส้นผมร่วงได้อีกด้วย รวมถึงปัญหารังแค เชื้อราบนศีรษะ หนังศีรษะลอก วิธีสระผมที่ถูกต้องมีดังนี้

 • ก่อนสระผมหวีผมก่อนสระทุกครั้ง ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ เพราะระหว่างการสระอาจจะมีเส้นผมพันกัน
 • ระหว่างสระผมไม่ควรเกาหนังศีรษะแรงๆ อาจจะทำหนังศีรษะ เป็นแผลและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เป็นการทำร้ายโคนผมอีกด้วยค่ะ
 • ใช้แชมพู ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม เพราะเส้นผมของคนเรานั้นแตกต่างกัน คนที่มีผมร่วงแนะนำใช้สูตรลดอาการผมร่วง หรือผู้ที่มีผิวหนังแห้ง ก็เพิ่มความชุ่มชื้น ให้กับเส้นผมได้ค่ะ
 • สระผมด้วยอุณหภูมิปกติ ไม่ใช้น้ำร้อน จะช่วยไม่ให้ผมชี้ฟู่ รวมถึงปัญหาแห้งเสียได้
 • ล้างผมให้สระอาด หากแชมพูหรือครีมนวดยังตกค้างอยู่บนหนังศีรษะอาจก่อให้เกิดปัญหารังแค หนังศีรษะอักเสบ หรือผมร่วงตามมาได้

3. ใช้สมุนไพรในการสระผม

แชมพูที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ หรือสมุนไพรบางชนิด จะช่วยลดอาการผมร่วงได้ และช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น มีความดกดำอีกด้วย เช่น

 • มะขามป้อม สรรพคุณช่วยทำให้ผมดกดำและช่วยทำให้ผมหงอกใหม่ได้เร็วขึ้น เป็นตัวกระตุ้น การงอก ของเส้นผม
 • อัญชัน มีสรรพคุณช่วยให้ผมดกดำได้เช่นกัน ช่วยป้องกันผมหงอก ผมหลุดร่วง และเป็นตัวช่วยไหลเวียนของเลือด
 • ขิงช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงศีรษะมากขึ้น และกระตุ้นการงอกเส้นผมใหม่ได้อีกด้วย
 • มะกรูด ช่วยให้ รากผมแข็งแรง เส้นผมไม่เปราะขาดง่าย

4. ทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงเส้นผม

การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้ ไม่ทำให้หลุดร่วงง่าย รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ช่วยบำรุงเส้นผม เช่น การเลือกทาน แร่ธาตุต่างๆ เช่น ธาตุเหล็ก สังกะสี (Zinc) เป็นตัวช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และหนาขึ้นด้วย และการเลือกทาน เนื้อแดง ไข่แดง อาหารทะเล และผักใบเขียว ธัญพืชเป็นต้น วิตามินเอ (Vitamin A)  มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้การเจริญเติบโตของเส้นผม และกระตุ้น การผลิตไขมัน ทำให้หนังศีรษะมีความชุ่มชื่นขึ้น ผมร่วงน้อยลง  วิตามินบี (Vitamin B) มีส่วนช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม เพราะโดยเฉพาะ ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 (Vitamin B7) ช่วยลดอาการหลุดร่วงของเส้นผมได้ พบได้ในรำข้าว ไข่แดง ถั่วเหลือง ผัก

5. ดูแลสุขภาพจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ

ความเครียด ก็เป็นสาเหตุของผมร่วงได้ค่ะ  และผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านจิตใจ อาจจะมีอาการที่ชอบดึงผมเส้นแบบไม่รู้ตัว  เช่นเวลาอ่านหนังสือ เวลาทำงาน ทางแพทย์เรียกว่าโรคดึงผมตนเอง (Trichotillomania) การดึงผมตัวเองบ่อย ๆ ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆ ได้นั่นเองค่ะ  สามารถรักษาด้วยการพบแพทย์ และวางแผนการรรักษาได้ ผู้ป่วยต้องหมั่นทำจิตใจ ให้แจ่มใสอยู่ตลอดด้วยค่ะ หากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายลดความเครียด หรือความกังวลได้ค่ะ

ผมร่วง 3

บทสรุป สาเหตุของผมร่วง พร้อมวิธีดูแลอย่างถูกวิธี

เราแชร์ไอเดียการดูแลเส้นผมด้วยตัวเองไปแล้ว พร้อมวิธีดูแลเส้นผมด้วยเทคนิคง่ายๆ สามารถเลือกทำเองได้ที่บ้านค่ะ พร้อมคำอธิบายสาเหตุของผมร่วง และคุณเลือกที่จะป้องกันเบื้องต้นได้ พร้อมแนวทางการรักษาต่างๆ จากเรา หวังว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนที่มีปัญหาอยู่นะคะ สำหรับคนที่อยากปลูกผม เลือกติดตามที่บทความหน้าของเราได้เลย  ทำไมคุณถึงต้องปลูกผม? ส่งผลดีและผลเสียอย่างไรบาง เรามีคำแนะนำดีๆ ให้คุณหายข้อสงสัยได้อย่างแน่นอนค่ะ  

บทความแนะนำ

ขาแตกลาย 1

ขาแตกลาย สาเหตุมาจากอะไร? รักษาด้วยวิธีไหนได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ขาแตกลาย? สาวๆ ท่านไหนที่กำลังคิดไม่ตกกับปัญหารอยแตกลายอยู่ จะใส่ชุดสวยชุดไหนก็ไม่มั่นใจ ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเลยค่ะ

โบท็อกซ์ 3

โบท็อกซ์ Botox คืออะไร? ฉีดแล้วเป็นอันตรายไหม เรามีคำตอบ

สำหรับสาวๆ ที่ต้องการมีใบหน้าเรียวและมีโครงสร้างที่สวยงาม บทความนี้เป็นโอกาสที่ดี ที่คุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ โบท็อกซ์